Những điều cần biết khi chọn mua máy khuếch tán tinh dầu

03/07/2018
Những điều cần biết khi chọn mua máy khuếch tán tinh dầu

Máy khuếch tán tinh dầu là công cụ xông tinh dầu hiện đại nhất và ngày càng được nhiều người tìm mua vì sự tiện dụng và công năng vượt trội so với các dụng cụ đèn xông truyền thống.

Không giống như đèn xông, loại nào cũng giống nhau với một loại bóng đèn duy nhất bên trong, máy khuếch tán tinh dầu có nhiều loại khác nhau về công suất, tốc độ phun và chức năng. Bởi vậy, nếu không nắm rõ về nhu cầu sử dụng và chức năng của từng loại máy, bạn rất dễ mua nhầm và sau đó cảm thấy không hài lòng. Chính vì vậy, khi chọn mua máy khuếch tán tinh dầu có một vài điều nhất định bạn nên cân nhắc dưới đây:

1/ Không nhầm lẫn giữa máy khuếch tán tinh dầu và máy tạo ẩm

Cùng là phun sương tinh dầu, tại sao các loại máy hình con ếch, máy chiếc lá dung tích cả lit nước chỉ có giá 200-300k đồng trong khi các loại máy khác dù nhỏ xíu và chỉ chứa 100ml nước lại có giá cao hơn gấp nhiều lần? Và thực tế đã có rất rất nhiều người nhầm lẫn khi mua hàng online bởi thiếu hiểu biết giữa 2 dòng sản phẩm.

- Máy tạo ẩm (Humidifier): chức năng chính là phun sương tạo ẩm, bởi vậy khi phun ra hạt nước khá to, có thể gây ướt các đồ vật xung quanh. Vì hạt nước to nên lượng nước tiêu thụ cũng nhiều, vì vậy dung tích nước cần phải nhiều. Máy này vốn không chuyên dùng để xông tinh dầu, khi dùng hiệu quả thơm sẽ rất ít, dầu dính vào nước phun ra xung quanh cũng gây hư hại đồ do phản ứng hóa học.

Máy tạo ẩm

- Máy khuếch tán tinh dầu: sử dụng công nghệ sóng siêu âm, rung động với tần số cao hàng triệu lần/ phút khiến nước và tinh dầu hòa lẫn vào nhau rồi bốc hơi thành các hạt sương nano siêu mỏng. Vì chỉ là 1 làn sương nhẹ nên hơi thơm bay được xa hơn các hạt nước của máy tạo ẩm và thơm nhiều hơn. Hơi sương từ máy khuếch tán tinh dầu không gây ướt đồ, có thể thẩm thấu qua da đem lại lợi ích về trị liệu và lượng nước trong máy dù ít nhưng cũng dùng được tối thiểu 3h đồng hồ.

Để phân biệt máy khuếch tán tinh dầu đích thực và máy tạo ẩm, cách đơn giản nhất là quan sát trên hộp máy xem đó là Humidifier hay Aroma Diffuser. Còn nếu mua hàng online hãy cẩn thận hơn hỏi về nguyên tắc hoạt động của máy.

2/ Chọn mua máy theo công suất và diện tích không gian cần xông hương:

Mỗi loại máy xông tinh dầu đều có công suất khác nhau, công suất này được tính theo số ml nước tiêu hao mỗi giờ, tùy theo diện tích phòng mà tìm mua loại máy phù hợp. Hãy lưu ý diện tích phòng này ta tính theo điều kiện tiêu chuẩn là phòng kín và chiều cao khoảng 3m, với phòng không gian mở hoặc thông lên lầu sẽ cần mua loại máy mạnh hơn. Các loại máy phân theo công suất có nhiều loại : dưới 25m2, từ 30-40m2 và từ 40- 50m2....

3. Chọn chất liệu của máy và thiết kế phù hợp

Về cơ bản, nhà sản xuất phân ra ba loại chất liệu khi sản xuất máy xông tinh dầu: bằng nhựa, bằng gỗ và bằng gốm. Tuy vậy, đó chỉ là phần nắp đậy của máy được làm bằng các chất liệu khác nhau còn bên trong đều là nhựa, bởi vậy những quan điểm cho rằng máy bằng gốm hay gỗ bền hơn máy bằng nhựa là hoàn toàn sai lầm. Các loại máy này chỉ khác nhau dựa trên quan điểm thẩm mỹ và thương hiệu, những thương hiệu uy tín thường sẽ làm máy đẹp hơn, chắc chắn hơn, bền hơn và nắp gốm dĩ nhiên là nhìn sang trọng hơn nắp nhựa.

Những loại máy khuếch tán tinh dầu bằng gốm thường có giá trên 1 triệu đồng và phun khá mạnh, công suất thường đạt 40-50m2. Tuy vậy chúng có nhược điểm là nếu vô tình bị bể vỡ thì máy sẽ không thể phun hơi được nữa. Vậy nên những gia đình có nhiều trẻ nhỏ hoặc động vật nuôi cần lưu ý đến đặc điểm này,

4/ Mua máy theo dung tích nước

Những loại máy khuếch tán tinh dầu có dung tích nước càng lớn thì phun được càng lâu. Tuy rằng những loại máy này đều tự dừng khi hết nước nhưng với nhiều người thì chạy đi đổ nước cũng làm chúng ta ngại và vì thế lười sử dụng máy. Bởi vậy, với những người bận rộn, một chiếc máy có dung tích chứa nước lớn và thời gian phun lâu là vô cùng cần thiết, chỉ cần châm nước và tinh dầu mỗi sáng 1 lần rồi để máy chạy đến hết ngày rồi tự dừng là nhu cầu hợp lý.

Không những vậy, dùng máy khuếch tán tinh dầu cũng không được nhỏ tinh dầu quá nhiều một lần vì khi dầu quá đặc sẽ gây hại cho máy, thông thường với 100ml nước sẽ không dùng quá 10 giọt tinh dầu. Một chiếc máy dung tích nước lớn cũng đồng nghĩa với việc mỗi lần sử dụng số giọt dầu có thể thêm vào nhiều hơn so với máy nhỏ, dẫn tới hương thơm đậm hơn, mạnh hơn và lan tỏa rộng hơn nếu có cùng công suất.

5/ Chức năng hẹn giờ.

Thông thường các máy có dung tích nước lớn và thời gian hoạt động liên tục dài sẽ có thêm chức năng hẹn giờ tắt. Thời gian hẹn giờ từ 1h đến 6h tùy từng loại máy, sau khoảng thời gian được hẹn máy sẽ tự động ngắt, hoặc giữa chừng nếu hết nước máy cũng sẽ ngắt để bảo vệ động cơ. Nếu có nhu cầu sử dụng chức năng này, hãy lưu ý hỏi người bán hàng trước khi mua máy.

6/ Chọn địa chỉ bán hàng uy tín, bảo hành dài hạn, thuận tiện đổi trả.

Bất kỳ loại máy móc nào cũng có thời hạn sử dụng và tỉ lệ hỏng hóc nhất định. Vậy nên chọn địa chỉ mua uy tín cùng các chính sách bảo hành tốt và dài hạn là điều kiện tối quan trọng trước khi mua máy khuếch tán tinh dầu.
Trên đây là 6 lưu ý quan trọng nhất khi mua máy khuếch tán tinh dầu. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn có thể mua được chiếc máy khuếch tán đáp ứng tốt với nhu cầu sử dụng. Chúc bạn sớm có được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Viết bình luận của bạn:
%}