Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không?

10/07/2018
Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không?

Tinh dầu thiên nhiên là sự kết hợp, tập trung của rất nhiều thành phần hóa học của thực vật rất tốt cho sức khỏe, tinh thần và làm đẹp. Khi xông tinh dầu có thể giúp không khí trong lành hơn, sát khuẩn, vi rút gây bệnh. Xông tinh dầu là cách tuyệt vời vời để tận hưởng những lợi ích của tinh dầu mà không lo lắng về kích ứng da. Hấp thu tinh dầu bằng đường hô hấp, hít thở được nghiên cứu có khả năng tăng cường cảm giác thư giãn, khuyến khích hứng thú và tâp trung. Tuy nhiên, việc sử dụng tinh dầu cho phòng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh cần có những chú ý đặc biệt.

Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ không?

Tinh dầu đã được sử dụng từ thời cổ đại, chúng chứa các thành phần hóa học được cơ thể hấp thu mang lại những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng. Xông hay khuếch tán tinh dầu giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại, giúp không khí thêm phần sạch sẽ và trong lành hơn. Vì vậy, xông tinh dầu không những mang lại những lợi ích trị liệu tuyệt vời mà còn mang lại bầu không khí trong lành, tốt cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ. Không phải tinh dầu nào cũng có thể xông cho trẻ mà bạn cần mua những loại tinh dầu nguyên chất phù hợp độ tuổi của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, chúng ta không nên dùng tinh dầu cho trẻ dưới ba tháng tuổi. Bởi vì, theo chuyên gia nổi tiếng Thế giới về tinh dầu Robert Tisserand và đồng tác giả Rodney Young đã nhắc đến trong cuốn sách “Essential Oil Safety” – Tạm dịch là “An Toàn Khi Dùng Tinh Dầu” như sau:

Cần thận trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì da trẻ sơ sinh không trưởng thành cho đến khi trẻ được ba tháng tuổi, nó nhạy cảm và dễ dàng thẩm thấu hơn với tinh dầu. Trẻ sơ sinh cũng được trang bị ít hơn để đối phó với bất kỳ tác dụng bất lợi nào so với người lớn do khả năng trao đổi chất thấp hơn, nghĩa là mật độ các enzyme thấp hơn. Những cảnh báo này áp dụng nhiều hơn đối với trẻ sơ sinh non tháng và sẽ rất thận trọng để tránh tất cả các loại tinh dầu”.( Trích sách “Essential Oil Safety”, trang 48-49.)

Nguyên tắc khi sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  • Chọn mua tinh dầu chất lượng từ một nhà cung cấp uy tín vì tinh dầu thiên nhiên tốt cho sức khỏe, tránh những tinh dầu có trộn hương liệu, tinh dầu tổng hợp, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Tham khảo các loại tinh dầu phù hợp cho trẻ nhỏ từ những nguồn uy tín.
  • Sử dụng một lượng nhỏ tinh dầu cho mỗi lần.
  • Chỉ nên xông 1 tinh dầu vào một thời điểm, vì có thể trẻ sẽ bị dị ứng với 1 loại tinh dầu nào đó.
  • Pha loãng tinh dầu khi sử dụng vì da trẻ em mỏng hơn và nhạy cảm hơn da người lớn.
  • Để xa các dụng cụ xông tinh dầu cũng như tinh dầu ở xa tầm tay của trẻ em.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia khi có ý định sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh.
  • Kiểm tra phản ứng của cơ thể trẻ trong 1-30 phút đầu khi sử sụng tinh dầu.

Như vậy, chúng ta có thể xông tinh dầu trong phòng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở nên. Tuy nhiên, cần chú ý một số nguyên tắc để việc xông tinh dầu đạt hiệu quả cao.

Viết bình luận của bạn:
%}